วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2558

กล้วยหาบมุกฉาบ


                               ผลิตภัณฑ์

กล้วยหาบมุกฉาบ



ประวัติความเป็นมา

กล้วยหาบมุกในพื้นที่ ตำบลฉมัน จะปลูกมาก เพราะเป็นต้นไม้มงคล ชาวโบราณมักปลูกในบริเวณบ้านเพื่อเสริมบารมี จึงทำให้มีกล้วยฉาบมุกมีอยู่มากในพื้นที่ แต่ไม่เป็นที่นิยมเพื่อรับประทาน ถึงรับประทานก็เป็นปริมาณน้อย และหากจะนำไปขาย ราคาก็ต่ำมาก ซ้ำตลาดก็ยังไม่มีมาก จึงเริ่มนำมาฉาบ เพื่อเสริมเพิ่มรายได้อีกทางด้วย เริ่มจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี่ พุทธศักราช 2548 และ มีเทศบาลตำบลฉมัน เป็นผู้สนับสนุนอุปกรณ์ ทางการผลิตต่าง กล้วยหาบมุก มีลักษณะเด่น คือ แป้งน้อย ผลสุกมีรส หวานอมเปรี้ยว คนสวนใหญ่ไม่นิยมรับประทานสุก จึงคิดวิธีการแปรรูป ให้สามารถนำผลดิบมารับประทานได้ สามารถนำมาฉาบ จะได้แผ่นใหญ่ สีสันสวยงาม เป็นสีทอง หากผลที่นำมาทำมีลักษณะแก่เต็มที่ รสชาติก็ดี ไม่ แข็งจนเกินไป

อัตลักษณ์(เอกลักษณ์)/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ

-

ความสัมพันธ์กับชุมชน

เป็นการเพิ่มตลาดให้กับเกษตรกรผู้เพาะปลูก ในพื้นที่เดียวกัน เนื่องจากทางกลุ่ม รับซื้อจากเกษตรกรโดยตรง มีผลทำให้ผลิตผลไม่เหลือทิ้ง ด้อยค่า อย่างแต่ก่อน และมีผลทำให้สร้างความสัมพันธ์กับคนในชุมชนยิ่งขึ้น จากการพบปะกันมากขึ้น และมีกิจกรรมให้ถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกัน

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1) กล้วยหาบมุก ที่แก่ได้ที่
2) มีดปลอกเปลือก มีดสไลด์แผ่น
3) น้ำมะขาม น้ำผึ้ง น้ำตาล และ เกลือ

ขั้นตอนการผลิต

1) ปลอกเปลือกออก
2) เตรียมกระทะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนได้ที่ แล้วสไลด์ กล้วยหาบมุกลงไป
3) รอจนกว่ากล้วยจะสุก
4) นำกล้วยที่สุกแล้วขึ้นจากน้ำมัน
5) หากเป็นรสเค็มนำมาคลุกกับเกลือ หากเป็นรสหวานให้ชุบน้ำเชื่อมสูตรพิเศษสามรส เสร็จแล้วนำไปอบ
6) บรรจุลงถุง

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

-

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น