วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ส้มแขกแช่อิ่ม

                                  ภูมิปัญญาไทย 

ส้มแขกแช่อิ่ม


ประวัติความเป็นมา

กลุ่มแม่บ้านเกิดขึ้นจากแกนนำหมู่บ้านและผู้ทรงคุณวุฒิในหมู่บ้านได้ปรึกษาหารือกันโดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองยะลาเข้าร่วมฟังด้วยจึงได้ทราบว่าประชากรมีรายได้น้อยและมีเวลาว่างหลังจากทำงานนั้น นางยอรอ มะหลี ซึ่งเป็นประธานคนเก่าได้จัดตั้งกลุ่มเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2541 โดยมีสมาชิกแรกเริ่ม 17 คน แต่ปัจจุบันมีสมาชิกเพิ่ม 45 คน โดยเลือกแปรรูปส้มแขกเพราะเป็นวัตถุดิบในพื้นที่ที่มีมากพอสมควรซึ่งส่วนจะนำมาทำประโยชน์ได้แก่ ใส่ในแกงต่างๆที่ต้องการความเปรี้ยวเพราะคุณสมบัติของสมแขกคือเปรี้ยวและประชุมกันว่าส้มแขกอาจจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้และเพื่อเพิ่มมูลค่าสมาชิกได้ไปอบรมการแปรรูปจากส้มแขกที่มหาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานีและกลับมาสาธิตฝึกปฎิบัติแก่สมาชิกสามารถผลิตและได้จำหน่ายสู่ท้องตลาด ณ.ปัจจุบัน

อัตลักษณ์(เอกลักษณ์)/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์



มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ

1. อยมผช.ฮาลาล
2. กลุ่มผู้ผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชนดีเด่นรางวัลพัฒนาดีเด่น2547

ความสัมพันธ์กับชุมชน



สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้สู่ชุมชน สร้างความสามัคคี เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนมีส่วนร่วมในการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนและเกิดการรักทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพในชุมชน

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ



1. ส้มแขก
2. น้ำ
3. น้ำตาล
4. เกลือ

ขั้นตอนการผลิต



1) คัดเลือกผลส้มแขกที่สุกอ่อนๆจากนั้นนำมาแกะหัวจุกอ่อนนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด
2) นำไปหมักในน้ำเกลือพอหมักได้ที่นำส้มแขกมาปอกเปลือกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆและนำไปสะเด็ดน้ำอีกครั้ง
3) เตรียมน้ำเชื่อมไว้แล้วพักให้เย็นแล้วนำส้มแขกที่หั่นตั้งไว้ไปแช่ในน้ำเชื่อมทำจนครบในขั้นตอนการแช่น้ำเชื่อม
4) นำส้มแขกที่แช่น้ำเชื่อมมาสะเด็ดแล้วนำไปอบในตู้อบลมร้อนตามเวลาที่กำหนดไว้
5) หลังจากนั้นนำมาใส่ในบรรจุภัณฑ์แล้วออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต
แหล่งที่มา http://www.otoptoday.com/wisdom/8250/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น